Cách Quản lý Cảm xúc Giao dịch

“Làm thế nào để quản lý cảm xúc khi giao dịch?” Tony Buzan đã hỏi tôi khi tôi đọc cuốn sách mới của anh ấy, “Tương lai của giao dịch”, cách đây vài tuần. Đối với những người đã tham gia vào lĩnh vực giao dịch một thời gian, bạn biết rằng câu hỏi và câu trả lời này là một đường chuẩn, gần như là một câu thần chú. Tôi không đặt nhiều kỳ vọng vào cuốn sách này và thấy rằng hầu hết những gì nó nói đều đúng với tôi. Các kỹ thuật và chiến lược mà Buzan thảo luận, đặc biệt là liên quan đến cảm xúc, rất đúng với tôi và nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp mà tôi đã nghiên cứu trong nhiều năm.

Trong cuốn sách của mình, Buzan khám phá mười cảm xúc khác nhau liên quan đến giao dịch và cách chúng có thể tác động đến khả năng thành công của bạn hoặc khiến bạn đau đầu. Đó là sợ hãi, tham lam, dự đoán, nghi ngờ, sợ thất bại, do dự và lạc quan. Mười cảm xúc của giao dịch được Buzan trình bày rất chi tiết là một số trong những khó khăn nhất mà một nhà giao dịch phải vượt qua trong sự nghiệp của mình. Và điều này thậm chí không đề cập đến những cảm xúc liên quan đến từng cảm xúc phụ được đề cập trong cuốn sách. Nếu bạn đang trải qua những cảm xúc này, cuốn sách này sẽ giúp bạn quản lý chúng hiệu quả hơn trong giao dịch của mình.

Cảm xúc phụ đầu tiên được thảo luận rất chi tiết trong Tương lai của giao dịch là do dự. Đây là một trong những vấn đề lớn mà hầu hết các nhà giao dịch mới bắt đầu gặp phải. Điều này chủ yếu là do thiếu kiến ​​thức, nhưng cũng do bản thân các nhà giao dịch không thể quyết định họ nên làm gì với số tiền của mình. Các trang của cuốn sách có đầy đủ các chiến lược và sách hướng dẫn để giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

Sợ hãi là một cảm xúc khác mà nhiều nhà giao dịch mắc phải. Đơn giản là họ không thể chịu đựng được sự sợ hãi. Như Buzan chỉ ra, đây có thể là một vấn đề lớn vì phải đưa ra quyết định. Anh ấy coi việc tìm hiểu và quản lý cảm xúc này là một trong những điểm chính của cuốn sách. Ông thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng một nhà giao dịch nên “chuyển hướng” khỏi phản ứng cảm xúc của họ và sử dụng cách tiếp cận “logic” cho giao dịch của họ.

Tức giận có lẽ là cảm xúc phổ biến nhất khiến các nhà giao dịch đưa ra quyết định tồi trong giao dịch hợp đồng tương lai của họ. Mặc dù việc thất vọng hoặc tức giận là điều tự nhiên khi bạn bỏ lỡ một giao dịch hoặc bị xáo trộn trên thị trường, nhưng bạn phải học cách kiểm soát nó. Cuốn sách bao gồm một số chiến lược để kiểm soát cơn giận của bạn và học cách quản lý nó. Mặc dù một số chiến lược trong cuốn sách có vẻ hơi quá đơn giản để thực hiện, nhưng nhiều chiến lược sẽ chứng tỏ là vô giá đối với sự nghiệp giao dịch của bạn.

Cuối cùng, sự thất vọng là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người bỏ cuộc và bỏ việc. Không có gì lạ khi phải trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp giao dịch và có những thay đổi lớn về tâm trạng. Hầu hết các nhà giao dịch đều có thể thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực này và vẫn kiếm được lợi nhuận. Cuốn sách cung cấp thông tin có thể được thực hiện để giúp giảm thiểu những cảm xúc tiêu cực này và học cách giữ bình tĩnh.

Tuy nhiên, một số lời khuyên trong cuốn sách này có vẻ hơi lệch. Ví dụ, một số lời khuyên cho rằng phân tích kỹ thuật không thực sự liên quan gì đến thị trường tương lai. Mặc dù đúng là phân tích kỹ thuật không hoàn toàn vô dụng trong việc xác định chiến lược giao dịch theo kiểu swing, nhưng tôi không nhất thiết tin rằng đó là cách tốt nhất để áp dụng các kỹ năng phân tích của bạn. Cuốn sách này sẽ mang lại lợi ích cho nhiều cá nhân hơn nếu họ lấy tất cả thông tin trong cuốn sách này và áp dụng nó vào giao dịch cá nhân của họ.

Làm thế nào để quản lý cảm xúc của giao dịch là một hướng dẫn rất hữu ích cho các nhà giao dịch mới và nâng cao. Mặc dù nó có xu hướng khác với các phương pháp đầu tư truyền thống hơn, nhưng các khái niệm mà nó chứa đựng là đúng đắn. Cuốn sách này rất đáng đọc đối với bất kỳ nhà giao dịch tương lai nghiêm túc nào. Các chiến lược bên trong nó rất hiệu quả và sẽ giúp bạn trở thành một nhà kinh doanh giỏi hơn.